Chuyện tra tấn dê trước khi giết thịt

Để tạo nên những miếng thịt dê thơm ngon, đặc sản lừng danh của vùng đất Ninh Bình, ít ai biết rằng ẩn đằng sau đó là câu chuyện buồn về cách “tra tấn” dê.

Chuyện tra tấn dê trước khi giết thịt ở vùng đất Ninh Bình1

Chuyện tra tấn dê trước khi giết thịt ở vùng đất Ninh Bình

Thịt dê từ lâu đã là đặc sản lừng danh của vùng đất Ninh Bình, nhưng ẩn đằng sau đó là câu chuyện buồn về cách “tra tấn” dê, trước khi dâng lên những món thơm ngon cho thực khách gần xa.

Trước đi giết thịt, cầm roi đánh dê chạy đến khi bắt được

Để tạo nên những miếng thịt dê thơm ngon, có ai biết chúng đã từng phải “hưởng thụ” giây phút cuối đời như nào? Chúng ta đều biết rằng, dê có mùi rất hôi, lan tỏa ra khắp không gian mà khiến nhiều người phải nhức mũi. Chỉ cần đi ngang qua chúng, ta cũng “cảm nhận” được mùi hôi “đặc trưng” vốn có của dê.
Chính bởi vậy, để làm mất mùi hôi thịt dê, trước khi làm thịt, thợ mổ phải khử mùi hôi của chúng bằng cách cột con dê lại rồi đánh cho nó kêu, quần cho nó chạy, nhảy xung quanh – mường tưởng cảnh tượng này, không khác gì thực dân đế quốc tra tấn tù chính trị. Mùi hôi của dê sẽ toát ra từ mồ hôi, từ tiếng kêu. Dê núi bị đuổi, bị đánh, đến khi nào bắt được coi như đã xong quá trình “tra tấn” ấy rồi.

Chuyện tra tấn dê trước khi giết thịt ở vùng đất Ninh Bình

Món dê hấp thơm ngon nổi tiếng nơi đây.

Người trong cuộc nói gì?
Thế nhưng bàn về việc “tra tấn” dê trước khi làm thịt, nhiều thợ mổ lại phủ nhận việc cầm roi đánh cho hết mùi hôi. Ở Phan Rang có khoảng 10 lò mổ dê, nhưng các thợ lò mổ ở đây chỉ mất khoảng 15 phút là làm “ngon lành” một con dê mà không cần qua khâu “tra tấn” nào cả. Theo các chủ thợ, dê được làm như heo, sau khi cắt tiết, cạo lông chỉ cần bỏ đi bộ lòng ra ngoài là xong.
Một chủ lò mổ dê tại Phan Rang cho biết, thịt dê hôi hay không là do chế biến, cứ công thức một rượu, ba bia rửa sạch thì đảm bảo thịt dê sẽ không hề có mùi hôi.
Mặc dù người trong cuộc nói vậy, nhưng đến nay câu chuyện “tra tấn” những con dê trước khi giết thịt được lưu truyền qua tai nhau vẫn không hề bị phủ nhận.

Thịt dê – đặc sản thơm ngon nổi tiếng đất Ninh Bình

Nhắc đến vùng đất Ninh Bình người dân Việt nào cũng nghĩ ngay đến món ăn thơm ngon trở thành đặc sản nức tiếng của ẩm thực vùng này, đó chính là dê núi Ninh Bình. Các món ăn được chế biến từ thịt dê sống như: tái dê, lẩu dê, dê xào, dê nướng, dê hấp… nghe qua đã thấy thèm. Chính bởi hương vị đậm đà thơm ngon từ những miếng thịt, mà dê núi Ninh Bình có mặt trong “Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam” do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập vào năm 2012.
Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Thưởng thức những món thịt dê vùng đất núi đá vôi này, thực khách nào cũng phải trầm trồ khen ngon vì chúng có độ ngon khác biệt hẳn những vùng khác. Tuy nhiên, để xét về món ngon nhất của thịt dê và cũng là món được nhiều người ưa chuộng nhất là món tái. Thịt dê để nguyên khối, ướp với gia vị, chiên qua, thái mỏng rồi trộn. Thịt mềm và có màu hồng, thoang thoảng hương vị đặc trưng của nước cốt chanh, sả, vừng…chấm cùng tương bần đậm đà hấp dẫn.
Món ngon là thế, đặc sản là thế, nhưng xét về chuyện tra tấn những con dê trước khi giết thịt, thì có chăng đó lại là món ăn tranh luận về nhân tính con người?

Chuyện tra tấn dê trước khi giết thịt ở vùng đất Ninh Bình2

Lẩu dê đặc sản nổi tiếng Ninh Bình

 

Dê-Tươi chuyên cung cấp Thịt Dê Tươi chất lượng tốt

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Dê-Tươi còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.

Dê-Tươi đảm bảo tất cả các thực phẩm tươi sống nói chung và thịt dê tươi nói riêng đều là thực phẩm tươi sạch, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, được kiểm tra kỹ càng trước khi qua lò mổ, không chứa chất kháng sinh, không bơm nước, không bệnh tật.

Vì sức khỏe của người tiêu dùng Việt, các nhà hàng, khách sạn, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm trên cả nước có nhu cầu về thịt dê tươi, vui lòng liên hệ: Trang Trại Dê Tươi – www.detuoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *